8 nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới

Nếu lấy nhau lâu mà không có con, đừng vội vàng đổ lỗi cho phụ nữ, bởi có nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn có nguyên nhân từ người người chồng. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất.

Click đến nội dung để chuyển nhanh

1. Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý thường gặp ở nam giới. Khi gặp phải tình trạng này, tĩnh mạch ở tinh hoàn nam giới sẽ bị sưng lên to hơn bình thường. Gây ra khoảng 35 – 40% những ca vô sinh nguyên phát ở nam giới và 80% ca vô sinh thứ phát (bệnh nhân đã có con hoặc vợ đã từng mang thai ít nhất 1 lần trước đấy) có nguyên nhân do giãn tĩnh mạch của thừng tinh.

2. Nhiễm Trùng

Các dạng nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh tinh trùng của người đàn ông và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tất cả đều làm tăng nguy cơ khiến người chồng bị vô sinh.

3. Xuất tinh Ngược

Xuất tinh ngược là một tình trạng tinh dịch chảy ngược vào bàng quang trong thời điểm đạt cực khoái mà không đi ra khỏi dương vật.

4. Kháng Thể Kháng Tinh Trùng

Những kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động đến sinh sản bằng cách bất động tinh trùng hay kết dính tinh trùng. Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không di chuyển được vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, cũng như khả năng xâm nhập của tinh trùng qua các lớp của trứng để trở thành hợp tử cũng không xảy ra.

Khi nồng độ kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương cao thì hiện tượng vô sinh càng rõ ràng. Tỷ lệ vô sinh nam giới có kháng thể kháng tinh trùng là 1 đến 6%.

5. Khối U

Các khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của người chồng thông qua các tuyến tiết ra hormone liên quan đến sinh sản như tuyến yên và vùng dưới đồi. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc những biện pháp điều trị khối u khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người chồng.

6. Mất Cân Bằng Hormone

Vô sinh cũng có thể ldo hậu quả của rối loạn hệ nội tiết ở vùng dưới đồi, tuyến yên hay tuyến giáp và tuyến thượng thận. Nồng độ testosterone thấp và những vấn đề về hormone khác là những nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh ở người chồng.

7. Các Vấn Đề Về Tình Dục

Những vấn đề như khả năng duy trì sự cương cứng, xuất tinh sớm, đau đớn khi quan hệ, dương vật bất thường, những vấn đề liên quan đến tâm lý hoặc các vấn đề liên quan đến giao hợp… đều có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

8. Các loại Thuốc

Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hoá trong thời gian dài, những loại thuốc chống ung thư và 1 số loại thuốc khác có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *