8 Cách Tự Chữa Trầm Cảm Không Cần Thuốc

Hằng ngày hãy tự đặt mục tiêu nhỏ như rửa bát đĩa, sẽ giúp bạn thoát khỏi trầm cảm khiến mình chán ghét bản thân mình.

Bên cạnh sử dụng thuốc và trị liệu tâm lý thì bệnh nhân trầm cảm hoàn toàn có thể chủ động trợ giúp bản thân. Dưới đây là 8 cách giúp bạn tự cải những thiện chứng trầm cảm.

Click đến nội dung để chuyển nhanh

1. Xây Dựng Sinh Hoạt Biểu

Trầm cảm đảo lộn cuộc sống nên điều đầu tiên bạn phải cần làm khi rơi vào tình trạng này là xây dựng cho mình 1 sinh hoạt biểu chi tiết.

2. Đặt Mục Tiêu

Trầm cảm khiến bạn cảm thấy như mình không thể hoàn thành được điều gì và càng như vậy, bạn càng chán ghét bản thân mình. Tốt nhất, hãy tự đặt mục tiêu mỗi ngày, bắt đầu bằng những công việc nhỏ như là rửa bát đĩa ngày hôm trước.

3. Tập Thể Dục

Hoạt động thể chất thúc đẩy cơ thể tăng cường sản xuất endorphin, chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm đau, từ đấy hỗ trợ bộ não tự điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Không cần phải tập luyện quá nặng mà chỉ cần vài lần/tuần là đủ.

4. Ăn Uống Lành Mạnh

Không chế độ ăn kiêng nào đủ sức thổi bay trầm cảm nhưng người mắc bệnh vẫn cần chú ý vấn đề dinh dưỡng. Trầm cảm thường dẫn đến việc ăn uống vô độ nên kiểm soát số lượng và chủng loại thực phẩm nạp vào cơ thể sẽ giúp những bệnh nhân cảm thấy khá hơn.

Bên cạnh đấy, một số công trình chỉ ra thức ăn chứa omega 3 (như cá ngừ, cá hồi) và axit folic (như rau bina, quả bơ) làm giảm nhẹ triệu chứng trầm cảm.

5. Ngủ Đủ Giấc

Người trầm cảm thường khó ngủ mà ít ngủ khiến bệnh trầm cảm thêm nghiêm trọng. Trước tình huống này, bạn nên thay đổi lối sống bằng cách lên giường và ngủ. Sau đấy thức dậy vào 1  giờ nhất định, đồng thời bỏ các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ.

6. Chịu Trách Nhiệm

Khi bị trầm cảm, bạn có xu hướng sợ hãi và trốn tránh những nhiệm vụ nhưng như thế chỉ trầm trọng hóa căn bệnh. Thay vào đấy, hãy cố gắng duy trì công việc. Nếu không thể chịu đựng được cả ngày, bạn hãy làm nửa ngày hay tham gia đội tình nguyện.

7. Trải Nghiệm Mới

Muốn thoát khỏi mớ hỗn độn do trầm cảm gây nên, bạn nên thử những điều chưa từng trải qua như đi bảo tàng và đọc sách ngoài công viên hoặc học 1 ngôn ngữ lạ. Gặp các thử thách mới, não sẽ tiết dopamine và chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến niềm vui và khả năng học tập.

8. Cố Gắng Vui Chơi

Nghe có vẻ vô lý nhưng người trầm cảm rất cần dành thời gian cho những thứ khiến bản thân vui vẻ như xem phim hay ăn tối với bạn bè và đi du lịch. Hãy học lại cách tận hưởng cuộc sống và dần dần thì bạn sẽ thực sự cảm thấy vui vẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *